Yello Classifieds Thailand
เข้าสู่ระบบ

ชื่อผู้ใช้/อีเมล *

รหัสผ่าน * , ลืมรหัสผ่าน?

  จดจำไว้ในระบบ

 

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีเฟสบุ๊ค
คุณสามารถเข้าสู่ระบบหรือลงทะเบียนด้วยบัญชีเฟสบุ๊คของคุณ

ลงทะเบียน

ชื่อผู้ใช้ *

รหัสผ่าน *

ยืนยันรหัสผ่าน *

อีเมล *

ชื่อ-นามสกุล *

  ฉันอ่าน ข้อตกลงและเงื่อนไข และยอมรับแล้ว *

 

ลงทะเบียนด้วยบัญชีเฟสบุ๊ค
คุณสามารถเข้าสู่ระบบหรือลงทะเบียนด้วยบัญชีเฟสบุ๊คของคุณ

ลืมรหัสผ่าน?

กรุณากรอกอีเมล *


ค้นหาโดยละเอียด
หมวดหมู่
ภาค

เหรียญหลวงปู่ศุข ด้านหลังมีรูปเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรรุ่นหนึ่ง ร.ศ.129 อายุเหรียญเกือบจะร้อยปี

Advertisments
8 ปีที่แล้ว
36443
รายละเอียดโฆษณา
โฆษณานี้หมดอายุแล้ว
รายละเอียด

เหรียญหลวงปู่ศุข ด้านหลังมีรูปเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรรุ่นหนึ่ง ร.ศ.129 อายุเหรียญเกือบจะร้อยปี

(ร. ศ. คือตัวย่อของ รัตนโกสินทร์ศก คือนับปีแรกที่สร้างกรุงรัตนโกสินทร์เป็นปี ร.ศ.ที่1 (ปี พ.ศ. 2325) ลองบวกลบกันเอาเองนะครับ) ตามประวัติการสร้าง กรมอู่ฯได้จัดทำขึ้นเพื่อแจกให้กับทหารเรือเท่านั้น และ

ได้มีการปลุกเสกทำพิธีที่วัดปราสาทปุญญวาส กทม. นอกจากนี้ยังมีคนกล่าวว่าหลวงปู่ศุขก็ได้เป็นคนปลุกเสกเองด้วย แต่จะที่วัดปราสาทฯ หรือที่วัดมะขามเฒ่า ไม่มีข้อมูลด้านนี้ครับ และหลังจากที่ท่านปลุกเสก

เหรียญนี้ได้ไม่นานท่านก็มรณะภาพครับเหรียญรุ่นนี้ จึงเป็นเหรียญที่หายากมาก เพราะเป็นรุ่นท้ายๆแล้วที่หลวงปู่ศุขปลุกเสกเอง ประกอบกับว่าทำขึ้นด้วยจำนวนจำกัด จึงไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงคาดว่าน่าจะ

มีการทำออกมาเพิ่มอีกในภายหลัง และให้ชื่อรุ่นว่า “รุ่นพิเศษ” แต่ก็ไม่เป็นที่นิยม เพราะหลวงปู่ศุขมิได้ปลุกเสกด้วยตัวเอง ต่อมาจึงมีพวกหัวใสมารศาสนามีการทำเลียนแบบขึ้นมาเยอะ จึงมีคนที่ดูไม่เป็นโดนหลอกไป

เยอะแยะแล้ว เป็นที่โจษจันกันไปทั่ว ทำให้คนที่ไม่รู้ก็เลยไม่กล้าที่จะหามาบูชาครับ พูดง่ายๆ คือไม่ใช่พระตลาด ถ้ามีของแท้ ก้อเป็นแสนขึ้นไปครับ แล้วแต่สภาพและความสมบูรณ์ของเหรียญ

แต่เหรียญนี้เป็นรุ่นแรกๆ ที่มีการสร้างเหรียญกรมหลวงชุมพร เป็นเหรียญเก่าที่หายากมากๆเหรียญหนึ่งในปัจจุบัน และเป็นที่ต้องการอย่างมากโดยเฉพาะในวงราชการครับ พุทธคุณด้านหน้าที่การงานและแคล้วคลาด
ทำขึ้นเพื่อให้ทหารในสมัยก่อนติดตัวไว้บูชาเป็นขวัญกำลังใจยามที่ต้องออกรบ ทำศึกสงคราม และจากการที่ผมมีไว้ในครอบครองอยู่ด้วย แล้วไม่แน่ใจว่าที่มีอยู่เป็นของแท้หรือเปล่า จึงได้ค้นคว้าศึกษาจากหนังสือและตำรามากมาย จึงพอ

จะสรุปวิธีดูของแท้ไว้ดังนี้ครับ สังเกตุได้ไม่ยาก มีตำหนิอยู่หลายที่ที่โดดเด่น ดังนี้ครับ (แต่ก็รู้มาว่ารุ่นหนึ่งเนี่ยก็มีหลายบล็อก บางท่านที่เป็นของแท้อาจจะมีจุดสังเกตุต่างจากนี้ได้บ้างเล็กน้อย จำไว้ครับว่าของอย่างนี้

อยู่ที่ใจเรามากกว่า ฟังหูไว้หูครับ นับถือท่านไว้ไม่เสียหายหรอก อย่าเชื่อผมมาก) - คำว่าวัดมะขามเฒ่า ไม้เอกที่อยู่คำว่าเฒ่า จะไม่ตรง มันจะอยู่ตรงหัวของ ฒ. แทนที่จะอยู่ตรงหางของ ฒ. - ตำหนิอีกอย่างคือ ตรง

เครื่องราชย์ที่กรมหลวงสวมใส่อยู่ จุดวงกรมทางด้านล่าง จะต้องมีจุดอยู่ตรงกลางของวงกรมใหญ่ที่เรียงอยู่ ถ้ารุ่นไหนเป็นวงกลมใหญ่เต็ม ก็เป็นของปลอมหละครับท่าน - กับอัครภาษาบาลีหางยาว ตัวหนังสือบาลี

หางตัวหนังสือต้องหวัด คล้ายคนเขียน - ดวงตาทั้งกรมหลวง และหลวงปู่ต้องลึกและชัดเจน ถ้าของเก่าจริงเนื้อหรือสีจะไม่ลอก (เพราะถ้ามีการหลุดลอก หมายถึงว่าเป็นเหรียญที่ป๊มปลอมขึ้นมาแล้วเอาไปชุบอีกทีนึง) -

และคำว่า ร.ศ. ตัวจุดต้องชัดเจน เหมือนกับจุดที่อยู่บนเครื่องราชย์ของกรมหลวงชุมพร -รูปหน้าของเสด็จเตี่ย ท่านจะทรงหันข้างเล็กน้อย ทำให้เห็นใบหูแค่เพียงข้างเดียว - สรุปโดยรวมว่าต้องคมชัดทั้งลายเส้นตัว

หนังสือไทย และตัวบาลีครับ ไม่เบลอ ไม่ฟุ้ง รูปหน้าทั้งสองด้านด้วย

ส่วนเหรียญที่สึกหรอจากการห้อยคอมานาน ก็ต้องใช้วิจารณญาณกันเอาเองครับ บางคนว่าเหรียญนี้เป็นเหรียญที่ไม่อยู่ในสารบบ หมายถึงว่าไม่

ได้มีการจัดทำขึ้นอย่างถูกต้องตามหลักพิธีจริงๆ เพียงแต่มีคนคิดทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง อันนี้ฟังดูก็มีเหตุผลครับ ข้อแย้งของเค้าก็คือ หลวงปู่ศุขกับเสด็จเตี่ยเป็นลูกศิษย์-อาจารย์กัน ไม่น่าจะมีการทำให้

มาอยู่ด้วยกัน และอีกอย่างนึงคือ นามสกุลของเสด็จเตี่ย คือ “เขตอุดมศักดิ์” แต่ที่เหรียญใช้ว่า “เขตร์อุดมศักดิ์” ซึ่งฟังดูก็มีเหตุผล แต่ผมว่ามันเป็นข้อผิดพลาดของคนที่สั่งทำบล็อกมากกว่าที่ไม่ได้ตรวจดูให้ดี ก่อนจะมี

การสั่งทำเหรียญจริงขึ้นมา ทีนี้พอทำเหรียญปั๊มขึ้นมาจำนวนมากๆจนเสร็จหมดแล้วจะมาแก้ทีหลังก็ไม่ทันการ ซะแล้วอ่ะครับ คงจะปล่อยเลยตามเลยกันไป

โดยส่วนตัวประวัติของเหรียญที่ผมมีไว้ครอบครองก็คือ

ได้รับตกทอดมาจากปู่สมัยที่ท่านเป็นทหารอยู่บนเรือรบศรีอยุธยา(ตอนนี้เรือรำ นี้ปลดประจำการแล้วครับ ท่านบอกว่าได้รับมาจากมือเสด็จเตี่ยเองเลย) แล้วปู่ก็ได้ให้ไว้กับลุงของผมอีกทีนึง(ลุงผมเป็นทหารเหมือนกัน)

จากนั้นก็สืบทอดต่อมาถึงสมัยของผมเนี่ยแหละครับ สำหรับพุทธคุณนั้นแล้วแต่ความเชื่อนะครับ ปู่เคยเล่าให้ฟังว่าสมัยเคยเป็นทหารเรือมีอยู่ช่วงนึงเรือโดนพายุ ปู่ผมพลัดตกจากเรือไป ช่วงนั้นทะเลกะลังปั่นป่วนด้วย

และก็เป็นเวลากลางคืน ปู่ผมก็เอาเหรียญใส่ปากอมแล้วอธิฐานให้สิ่งศักสิทธิ์ช่วย แล้วก็หมดสติไป พอฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองกลับมาอยู่บนเรือเหมือนเดิม ไม่เชื่อก็ต้องเชื่ออ่ะครับ ส่วนลุงผมเคยโดนพวกก่อการร้ายซุ่มยิง

ปรากฎว่ายิงไม่เข้าครับ เป็นแค่รอยช้ำๆแค่นั้นเองครับ ความสมบูรณ์ของเหรียญมีมากกว่า 90เปอร์เซ็นต์ครับ เมื่อก่อนเคยเลี่ยมใส่กรอบพลาสติกไว้ แต่ตอนนี้กรอบมันเก่าจนแตกแล้ว ผมก็เลยแกะออกครับ จริงๆ

แล้วอยากเก็บไว้นะให้รุ่นลูกรุ่นหลานอีกทีนึง แต่ว่าช่วงนี้มีเรื่องที่จะต้องใช้เงินอ่ะครับ เลยอยากจะปล่อยให้เช่า มีใครสนใจบ้างหรือเปล่า เคยมีคนรู้จักมีเหรียญรุ่นนี้เหมือนกันเค้าเคยให้คนอื่นเช่าไป แสนสองครับ ผม

เองไม่หวังขนาดนั้นหรอก จริงๆไม่อยากให้ใครเช่าเลยด้วยซ้ำ แบบว่าเสียดายมากเลยอ่ะ แต่ต้องการใช้เงินเร่งด่วนจริงๆครับ ขอซัก 90,000 อ่ะ มีใครอยากได้มั่งหรือเปล่า ถ้าสนใจจริงๆแต่เงินไม่พอ ก็ลองมาคุยกัน

ก่อนได้ครับ อยากให้เช่าเฉพาะคนที่อยากได้และมีจิตเลื่อมใสศรัทธาในหลวงปู่ศุขแล้วก็ เสด็จเตี่ยจริงๆเท่านั้นครับ ติดต่อขอดูของจริง หรือต้องการให้ส่งรูปใหญ่ให้ดูก่อนได้ครับ heromizin@hotmail.com

โทร 083-840-9293 ชื่อ เอก ครับ

Join Yello

Join us on Facebook

Follower us on Twitter

Pin us on Pinterest

Copyright 2012 Technology Capital Group Limited. All Rights Reserved. Process in 0.5605 sec.