Yello Classifieds Thailand
เข้าสู่ระบบ

ชื่อผู้ใช้/อีเมล *

รหัสผ่าน * , ลืมรหัสผ่าน?

  จดจำไว้ในระบบ

 

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีเฟสบุ๊ค
คุณสามารถเข้าสู่ระบบหรือลงทะเบียนด้วยบัญชีเฟสบุ๊คของคุณ

ลงทะเบียน

ชื่อผู้ใช้ *

รหัสผ่าน *

ยืนยันรหัสผ่าน *

อีเมล *

ชื่อ-นามสกุล *

  ฉันอ่าน ข้อตกลงและเงื่อนไข และยอมรับแล้ว *

 

ลงทะเบียนด้วยบัญชีเฟสบุ๊ค
คุณสามารถเข้าสู่ระบบหรือลงทะเบียนด้วยบัญชีเฟสบุ๊คของคุณ

ลืมรหัสผ่าน?

กรุณากรอกอีเมล *


ค้นหาโดยละเอียด
หมวดหมู่
ภาค

เหรียญหลวงปู่ศุข ด้านหลังกรมหลวงชุมพร ร.ศ. 129 (พ.ศ.2325)

Advertisments
7 ปีที่แล้ว
23019
รายละเอียดโฆษณา
โฆษณานี้หมดอายุแล้ว
รายละเอียด

เหรียญหลวงปู่ศุข ด้านหลังกรมหลวงชุมพร ร.ศ. 129 (พ.ศ.2325)

(ร. ศ. คือตัวย่อของ รัตนโกสินทร์ศก คือนับปีแรกที่สร้างกรุงรัตนโกสินทร์เป็นปี ร.ศ.ที่1 (ปี พ.ศ. 2325) ลองบวกลบกันเอาเองนะครับ) ตามประวัติการสร้าง กรมอู่ฯได้จัดทำขึ้นเพื่อแจกให้กับทหารเรือเท่านั้น และ

ได้มีการปลุกเสกทำพิธีที่วัดปราสาทปุญญวาส กทม. นอกจากนี้ยังมีคนกล่าวว่าหลวงปู่ศุขก็ได้เป็นคนปลุกเสกเองด้วย แต่จะที่วัดปราสาทฯ หรือที่วัดมะขามเฒ่า ไม่มีข้อมูลด้านนี้ครับ และหลังจากที่ท่านปลุกเสก

เหรียญนี้ได้ไม่นานท่านก็มรณะภาพครับเหรียญรุ่นนี้ จึงเป็นเหรียญที่หายากมาก เพราะเป็นรุ่นท้ายๆแล้วที่หลวงปู่ศุขปลุกเสกเอง ประกอบกับว่าทำขึ้นด้วยจำนวนจำกัด จึงไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงคาดว่าน่าจะ

มีการทำออกมาเพิ่มอีกในภายหลัง และให้ชื่อรุ่นว่า “รุ่นพิเศษ” แต่ก็ไม่เป็นที่นิยม เพราะหลวงปู่ศุขมิได้ปลุกเสกด้วยตัวเอง ต่อมาจึงมีพวกหัวใสมารศาสนามีการทำเลียนแบบขึ้นมาเยอะ จึงมีคนที่ดูไม่เป็นโดนหลอกไป

เยอะแยะแล้ว เป็นที่โจษจันกันไปทั่ว ทำให้คนที่ไม่รู้ก็เลยไม่กล้าที่จะหามาบูชาครับ พูดง่ายๆ คือไม่ใช่พระตลาด ถ้ามีของแท้ ก้อเป็นแสนขึ้นไปครับ แล้วแต่สภาพและความสมบูรณ์ของเหรียญ

แต่เหรียญนี้เป็นรุ่นแรกๆ ที่มีการสร้างเหรียญกรมหลวงชุมพร เป็นเหรียญเก่าที่หายากมากๆเหรียญหนึ่งในปัจจุบัน และเป็นที่ต้องการอย่างมากโดยเฉพาะในวงราชการครับ พุทธคุณด้านหน้าที่การงานและแคล้วคลาด
ทำขึ้นเพื่อให้ทหารในสมัยก่อนติดตัวไว้บูชาเป็นขวัญกำลังใจยามที่ต้องออกรบ ทำศึกสงคราม และจากการที่ผมมีไว้ในครอบครองอยู่ด้วย แล้วไม่แน่ใจว่าที่มีอยู่เป็นของแท้หรือเปล่า จึงได้ค้นคว้าศึกษาจากหนังสือและตำรามากมาย จึงพอ

จะสรุปวิธีดูของแท้ไว้ดังนี้ครับ สังเกตุได้ไม่ยาก มีตำหนิอยู่หลายที่ที่โดดเด่น ดังนี้ครับ (แต่ก็รู้มาว่ารุ่นหนึ่งเนี่ยก็มีหลายบล็อก บางท่านที่เป็นของแท้อาจจะมีจุดสังเกตุต่างจากนี้ได้บ้างเล็กน้อย จำไว้ครับว่าของอย่างนี้

อยู่ที่ใจเรามากกว่า ฟังหูไว้หูครับ นับถือท่านไว้ไม่เสียหายหรอก อย่าเชื่อผมมาก) - คำว่าวัดมะขามเฒ่า ไม้เอกที่อยู่คำว่าเฒ่า จะไม่ตรง มันจะอยู่ตรงหัวของ ฒ. แทนที่จะอยู่ตรงหางของ ฒ. - ตำหนิอีกอย่างคือ ตรง

เครื่องราชย์ที่กรมหลวงสวมใส่อยู่ จุดวงกรมทางด้านล่าง จะต้องมีจุดอยู่ตรงกลางของวงกรมใหญ่ที่เรียงอยู่ ถ้ารุ่นไหนเป็นวงกลมใหญ่เต็ม ก็เป็นของปลอมหละครับท่าน - กับอัครภาษาบาลีหางยาว ตัวหนังสือบาลี

หางตัวหนังสือต้องหวัด คล้ายคนเขียน - ดวงตาทั้งกรมหลวง และหลวงปู่ต้องลึกและชัดเจน ถ้าของเก่าจริงเนื้อหรือสีจะไม่ลอก (เพราะถ้ามีการหลุดลอก หมายถึงว่าเป็นเหรียญที่ป๊มปลอมขึ้นมาแล้วเอาไปชุบอีกทีนึง) -

และคำว่า ร.ศ. ตัวจุดต้องชัดเจน เหมือนกับจุดที่อยู่บนเครื่องราชย์ของกรมหลวงชุมพร -รูปหน้าของเสด็จเตี่ย ท่านจะทรงหันข้างเล็กน้อย ทำให้เห็นใบหูแค่เพียงข้างเดียว - สรุปโดยรวมว่าต้องคมชัดทั้งลายเส้นตัว

หนังสือไทย และตัวบาลีครับ ไม่เบลอ ไม่ฟุ้ง รูปหน้าทั้งสองด้านด้วย

ส่วนเหรียญที่สึกหรอจากการห้อยคอมานาน ก็ต้องใช้วิจารณญาณกันเอาเองครับ บางคนว่าเหรียญนี้เป็นเหรียญที่ไม่อยู่ในสารบบ หมายถึงว่าไม่

ได้มีการจัดทำขึ้นอย่างถูกต้องตามหลักพิธีจริงๆ เพียงแต่มีคนคิดทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง อันนี้ฟังดูก็มีเหตุผลครับ ข้อแย้งของเค้าก็คือ หลวงปู่ศุขกับเสด็จเตี่ยเป็นลูกศิษย์-อาจารย์กัน ไม่น่าจะมีการทำให้

มาอยู่ด้วยกัน และอีกอย่างนึงคือ นามสกุลของเสด็จเตี่ย คือ “เขตอุดมศักดิ์” แต่ที่เหรียญใช้ว่า “เขตร์อุดมศักดิ์” ซึ่งฟังดูก็มีเหตุผล แต่ผมว่ามันเป็นข้อผิดพลาดของคนที่สั่งทำบล็อกมากกว่าที่ไม่ได้ตรวจดูให้ดี ก่อนจะมี

การสั่งทำเหรียญจริงขึ้นมา ทีนี้พอทำเหรียญปั๊มขึ้นมาจำนวนมากๆจนเสร็จหมดแล้วจะมาแก้ทีหลังก็ไม่ทันการ ซะแล้วอ่ะครับ คงจะปล่อยเลยตามเลยกันไป

โดยส่วนตัวประวัติของเหรียญที่ผมมีไว้ครอบครองก็คือ

ได้รับตกทอดมาจากปู่สมัยที่ท่านเป็นทหารอยู่บนเรือรบศรีอยุธยา(ตอนนี้เรือรำ นี้ปลดประจำการแล้วครับ ท่านบอกว่าได้รับมาจากมือเสด็จเตี่ยเองเลย) แล้วปู่ก็ได้ให้ไว้กับลุงของผมอีกทีนึง(ลุงผมเป็นทหารเหมือนกัน)

จากนั้นก็สืบทอดต่อมาถึงสมัยของผมเนี่ยแหละครับ สำหรับพุทธคุณนั้นแล้วแต่ความเชื่อนะครับ ปู่เคยเล่าให้ฟังว่าสมัยเคยเป็นทหารเรือมีอยู่ช่วงนึงเรือโดนพายุ ปู่ผมพลัดตกจากเรือไป ช่วงนั้นทะเลกะลังปั่นป่วนด้วย

และก็เป็นเวลากลางคืน ปู่ผมก็เอาเหรียญใส่ปากอมแล้วอธิฐานให้สิ่งศักสิทธิ์ช่วย แล้วก็หมดสติไป พอฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองกลับมาอยู่บนเรือเหมือนเดิม ไม่เชื่อก็ต้องเชื่ออ่ะครับ ส่วนลุงผมเคยโดนพวกก่อการร้ายซุ่มยิง

ปรากฎว่ายิงไม่เข้าครับ เป็นแค่รอยช้ำๆแค่นั้นเองครับ ความสมบูรณ์ของเหรียญมีมากกว่า 90เปอร์เซ็นต์ครับ เมื่อก่อนเคยเลี่ยมใส่กรอบพลาสติกไว้ แต่ตอนนี้กรอบมันเก่าจนแตกแล้ว ผมก็เลยแกะออกครับ จริงๆ

แล้วอยากเก็บไว้นะให้รุ่นลูกรุ่นหลานอีกทีนึง แต่ว่าช่วงนี้มีเรื่องที่จะต้องใช้เงินอ่ะครับ เลยอยากจะปล่อยให้เช่า มีใครสนใจบ้างหรือเปล่า เคยมีคนรู้จักมีเหรียญรุ่นนี้เหมือนกันเค้าเคยให้คนอื่นเช่าไป แสนสองครับ ผม

เองไม่หวังขนาดนั้นหรอก จริงๆไม่อยากให้ใครเช่าเลยด้วยซ้ำ แบบว่าเสียดายมากเลยอ่ะ แต่ต้องการใช้เงินเร่งด่วนจริงๆครับ ขอซัก 100,000 อ่ะ มีใครอยากได้มั่งหรือเปล่า ถ้าสนใจจริงๆแต่เงินไม่พอ ก็ลองมาคุยกัน

ก่อนได้ครับ อยากให้เช่าเฉพาะคนที่อยากได้และมีจิตเลื่อมใสศรัทธาในหลวงปู่ศุขแล้วก็ เสด็จเตี่ยจริงๆเท่านั้นครับ ติดต่อขอดูของจริง หรือต้องการให้ส่งรูปใหญ่ให้ดูก่อนได้ครับ pramote_dubuit@hotmail.com

Join Yello

Join us on Facebook

Follower us on Twitter

Pin us on Pinterest

Copyright 2012 Technology Capital Group Limited. All Rights Reserved. Process in 0.3655 sec.